0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

19/06/2018 05:51:13 (GMT+7)

Góp ý giao diện
 
 

Vì sao điểm phóng tên lửa ở Triều Tiên khiến TQ lo?

Khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thứ 2 tuần trước, lo lắng dấy lên về không chỉ tầm bắn của vũ khí này mà cả địa điểm phóng thử.

Tên lửa được phóng từ tỉnh Chagang. Các chuyên gia về địa lý nhanh chóng tìm ra tọa độ chính xác, theo đó điểm này sẽ khiến cả Mỹ và Trung Quốc lo lắng.

Triều Tiên,tên lửa Triều Tiên,địa điểm thử tên lửa Triều Tiên
Ảnh: KCNA/EPA

Tính theo đường thẳng trên bản đồ, nơi này chỉ cách biên giới Trung Quốc khoảng 50km.

Với Bắc Kinh, đó là khoảng cách không mấy dễ chịu. Nhưng Triều Tiên không bận tâm bởi họ vốn đã không vui vẻ gì với Trung Quốc trong thời gian qua. Hồi đầu năm, Bình Nhưỡng đã chỉ trích nước láng giềng vì dừng nhập khẩu than từ Triều Tiên.

Tạp chí Quartz dẫn lời Kim Yong-hyun, giáo sư trường Đại học Dongguk ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, cho rằng địa điểm Triều Tiên phóng tên lửa dường như là một thông điệp dành cho Trung Quốc.

Còn với Washington, khoảng cách gần gũi từ điểm phóng thử tên lửa tới Trung Quốc rõ ràng là một điều đáng lo ngại. Nó nằm "ở khu vực đồi núi giáp biên giới Trung Quốc nên Mỹ rất khó tiêu diệt bằng một cuộc tấn công phủ đầu", Park Hwee-rhak, giáo sư trường Đại học Kookmin ở Seoul nói với tờ Nikkei Asian Review.

 

Với Triều Tiên, địa điểm phóng giúp phô trương khả năng nước này có thể bắn tên lửa từ những nơi khác ngoài các điểm thông thường.

Jeffrey Lewis - một chuyên gia về không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Monterey, bình luận trên báo Daily Beast: "Họ phóng từ một địa điểm bất ngờ nằm sâu bên trong Triều Tiên, gần biên giới Trung Quốc, nơi rất khó tấn công. Và họ lại phóng vào ban đêm khi các vệ tinh dựa vào hình ảnh phải bó tay".

Triều Tiên đang cải thiện năng lực gây bất ngờ cho kẻ thù theo nhiều cách khác nhau. Hồi tháng 2 (và một lần nữa vào tháng 5), nước này thử một tên lửa tầm trung dùng nhiên liệu rắn, một bước tiến vượt trội về tính linh hoạt và khó theo dõi.

Tuần này, quân đội Mỹ phát hiện "các cấp độ bất thường và chưa có tiền lệ" của các hoạt động tàu ngầm Triều Tiên.

Thanh Hảo

 
 
Bình luận
 • Các chiến binh IS biến đi đâu?

  Các chiến binh IS biến đi đâu?

  Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất quyền kiểm soát các thành phố và chỉ còn ít ỏi thành phần tàn dư. Tuy vậy, IS vẫn có các chiến binh với vũ khí và kế hoạch sẵn sàng gieo rắc tội ác.

 • Vì sao phát biểu năm mới của Triều Tiên luôn sốt dẻo?

  Vì sao phát biểu năm mới của Triều Tiên luôn sốt dẻo?

  Lịch sử cho thấy nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên sử dụng lời lẽ trong các bài phát biểu đầu năm mới để chỉ đường dẫn lối cho đất nước.

 • Ông Trump phải xử lý những vấn đề gì năm 2018?

  Ông Trump phải xử lý những vấn đề gì năm 2018?

  Bước sang năm 2018, thế giới chắc chắn sẽ có nhiều biến động cũ mới đan xen, và vị Tổng tư lệnh Mỹ sẽ tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều bài toán khó giải.

 • Mỹ - Triều sẽ hành xử thế nào năm 2018?

  Mỹ - Triều sẽ hành xử thế nào năm 2018?

  Tuy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang chóng mặt trong năm 2017, nhưng vẫn chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra giữa Washington và Bình Nhưỡng trong năm 2018.

 • Kim Jong Un trải qua năm 2017 thế nào?

  Kim Jong Un trải qua năm 2017 thế nào?

  Khi năm 2017 bắt đầu, ông Kim Jong Un có bài phát biểu tuyên bố Triều Tiên "đã tiến vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa".