0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

20/09/2018 19:27:02 (GMT+7)

Góp ý giao diện
 
 

Mỹ trừng phạt 2 người tin cẩn nhất của Kim Jong Un

Mỹ vừa áp đòn trừng phạt lên hai quan chức Triều Tiên, những người mà Washington cho là dẫn đầu chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

BBC đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ nêu tên hai người là Kim Jong-sik và Ri Pyong-chol, nói rõ cả hai là "lãnh đạo chủ chốt" của chương trình tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

Tình hình Triều Tiên,trừng phạt Triều Tiên,cấm vận Triều Tiên,Kim Jong Un,Mỹ
Ri Pyong-chol (trái) và Kim Jong-sik (phải) là các trợ tá tin cẩn nhất của Kim Jong Un. (Ảnh: Reuters)

Thứ Sáu tuần trước (22/12), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt nghị quyết cấm vận mới lên Triều Tiên để đáp trả nước này tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo. Bình Nhưỡng tuyên bố đó là một "hành động chiến tranh" và là một sự phong tỏa kinh tế hoàn toàn.

Theo BBC, cấm vận mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ vô hiệu hóa mọi giao dịch của hai nhân vật kể trên ở Mỹ, phong tỏa tất cả các tài sản họ có thể có trên đất Mỹ.

Kim Jong-sik và Ri Pyong-chol thường xuất hiện bên cạnh lãnh đạo Kim Jong Un trong các bức ảnh chụp những lần Triều Tiên phóng tên lửa. Trong năm qua, Triều Tiên đã thử nghiệm nhiều tên lửa khác nhau, với một số loại nước này tuyên bố có thể đặt nước Mỹ vào trọn tầm bắn. 

Tình hình Triều Tiên,trừng phạt Triều Tiên,cấm vận Triều Tiên,Kim Jong Un,Mỹ
Ri Pyong-chol vui cười cùng ông Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Theo một cuộc điều tra của hãng tin Reuters hồi tháng 5, Kim Jong-sik và Ri Pyong-chol cùng với chuyên gia phát triển vũ khí Jang Chan-ha đã được đích thân ông Kim Jong Un lựa chọn và được ông tin tưởng cao độ.

 

Hành xử của họ "khác biệt hẳn so với các trợ tá cấp cao khác, những người hầu hết thường cúi đầu và nắm tay khi trò chuyện với nhà lãnh đạo trẻ".

Reuters đưa tin, ông Ri Pyong-chol vốn là một tướng không quân được đào tạo ở Nga, còn Kim Jong-sik là một nhà khoa học tên lửa kỳ cựu. Cả hai cũng có trong danh sách 16 người Triều Tiên mà Liên Hợp Quốc áp đặt cấm vận hôm 22/12.

Thanh Hảo

Bị LHQ phạt nặng, Triều Tiên gay gắt phản đòn

Bị LHQ phạt nặng, Triều Tiên gay gắt phản đòn

Triều Tiên cảnh báo cấm vận mới của Liên Hợp Quốc nhằm vào nước này là một "hành động chiến tranh", tuyên bố Mỹ và những nước ủng hộ trừng phạt sẽ phải trả giá đắt.

Triều Tiên đòi Mỹ trưng bằng chứng tấn công mã độc

Triều Tiên đòi Mỹ trưng bằng chứng tấn công mã độc

Nhà ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề Mỹ tại Liên Hợp Quốc vừa yêu cầu Washington đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công mã độc Wannacry.

Triều Tiên hứng lệnh trừng phạt khắc nghiệt mới

Triều Tiên hứng lệnh trừng phạt khắc nghiệt mới

Hãng thông tấn RT đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) vừa nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên theo sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo gần đây nhất của quốc gia này.

Mỹ cân nhắc tấn công phủ đầu Triều Tiên

Mỹ cân nhắc tấn công phủ đầu Triều Tiên

Mỹ đang cân nhắc một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên để buộc quốc gia này ngừng chương trình vũ khí hạt nhân.

Dân Triều Tiên khiêu vũ mừng sinh nhật bà của Kim Jong Un

Dân Triều Tiên khiêu vũ mừng sinh nhật bà của Kim Jong Un

Mặc dù ngoài trời phủ đầy tuyết nhưng hàng ngàn người dân Triều Tiên vẫn tham gia một lễ hội khiêu vũ để mừng 100 năm ngày sinh của bà nội nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

 
 
Bình luận